Header Ads Widget

Những lưu ý khi mua chung cư mini

Hẳn chúng ta hông còn xa lạ với khái niệm chung cư mini. Khoảng hơn một thập kỷ trở lại đây loại hình căn hộ này đã khá phổ biến ở Việt Nam. Với giá khá rẻ trên thị trường, để có được một chung cư mini để sinh sống không còn là một mơ ước quá xa vời. Nhưng vẫn còn tồn tại nỗi lo liệu rằng có nên mua chung cư mini? Các rủi ro về thủ tục pháp lý và ưu nhược điểm của chung cư mini là gì? ChungCuMini.net sẽ giúp bạn giải đáp thông qua những chia sẻ sau đây.

Ưu điểm của chung cư mini

Có nên mua chung cư mini hay không thì hãy xem thử những ưu điểm dưới đây nhé:

Phù hợp những người có tài chính tầm thấp và trung

Các hộ gia đình có thu nhập trung bình không đủ tài chính để mua căn hộ. Họ có thể cân nhắc có nên mua chung cư mini đầy đủ tiện nghi nhưng giá thấp hơn.

Đối với những ai có tài chính thấp hơn hoặc là sinh viên, công nhân đi làm thì có thể thuê một căn chung cư mini với diện tích 30m2, ở với 2 – 4 người và có giá từ 3 đến 4 triệu.

Đa dạng đối với diện tích

Với diện tích từ 25 – 50m2, người mua và người thuê sẽ có thể cân đối nguồn tài chính, số lượng người để chọn một căn chung cư mini phù hợp.

Phân bố rộng rãi

Ngày nay, số người đặt câu hỏi có nên mua chung cư mini ngày càng tăng. Vậy nên chung cư mini đang mọc lên nhiều như “nấm sau mưa” và phân bố rộng rãi khắp tỉnh thành.

Trật tự an ninh

Chung cư mini đa phần sẽ có phòng an ninh trật tự. Phòng an ninh này thường được bố trí dưới tầng hầm hoặc tầng 1. Nên người mua hay thuê có thể hoàn toàn yên tâm về trật tự an ninh nơi mình sinh sống.

(Xem thêm: Dán cách âm phòng ngủ)

Đây có thể coi là những ưu điểm lớn đối với người thuê. Vì trong thời gian gần đây các dãy nhà trọ hay nhà cho thuê thường có dấu hiệu trộm cắp hay các hành vi vi phạm pháp luật.

Nhược điểm của chung cư mini

Đôi khi, vẫn có những nhược điểm nên nhiều người vẫn đặt câu hỏi có nên mua chung cư mini hay không. Dưới đây là một vài nhược điểm khi mua chung cư mini:

Vấn đề về pháp lý

Những chung cư mini đôi khi không phải dự án đấu thầu hay có chủ đầu tư lớn mà do các cá nhân mua, bán hoặc cho thuê. Vậy nên sẽ rất dễ xảy ra tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc làm giấy tờ giả.

Vấn đề cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng là vấn đề nhức nhối tại các chung cư mini giá rẻ hiện nay. Có rất nhiều chung cư mini có cơ sở hạ tầng đang xuống cấp, không đảm bảo an toàn đối với người mua và người thuê.

Giá cả dao động thất thường

Các chung cư mini có giá dao động thất thường tùy vào biến động thị trường.

Các dự án chung cư biến động giá sẽ phần nào làm ảnh hưởng đến thị trường chung cư mini. Nên bạn cũng cần nắm bắt và tham khảo thị trường thật kỹ trước khi tự hỏi có nên mua chung cư mini.

Rủi ro khi mua chung cư mini

Tính pháp lý và giấy tờ không rõ ràng

Các căn hộ chung cư mini không hoặc không thể cấp giấy chủ quyền sở hữu căn hộ cho người mua từ chủ nhà. Thống kê hiện nay chỉ ra rằng có khoảng hơn 1% chung cư mini hiện nay có sổ hồng. Vì để đáp ứng khá nhiều những tiêu chí và yêu cầu khác nhau đối với căn hộ chung cư. Ngoài ra còn phải tốn thêm khá nhiều chi phí cho những tiêu chí đó. Vậy nên hầu hết những chủ đầu tư sẽ lấy danh nghĩa là xây dựng căn hộ gia đình.

Vì không có sổ hồng và những giấy tờ pháp lý khác, vậy có nên mua chung cư mini không khi có nhiều tiềm ẩn rủi ro. Ảnh hưởng nhất là trong việc không đảm bảo quyền lợi cho khách hàng khi xảy ra tranh chấp. Vì vậy, nếu như tìm mua căn hộ mini mà không có giấy tờ sở hữu, tính pháp lý cụ thể thì người thiệt chính là khách hàng.

Sang nhượng mua bán rất khó khăn

Một số vấn đề nữa đối với câu hỏi có nên mua chung cư mini hay không đó là vấn đề khó sang nhượng. Khi sở hữu căn hộ chung cư mini thì việc phải chịu lỗ khi bán ra là điều khá bình thường. Để sang nhượng và mua bán thành công mà không ép giá thì cần có những giấy tờ mua bán hợp lệ. Nhưng rất ít căn hộ chung cư mini hiện nay được cấp sổ hồng. Vì khó đáp ứng được các tiêu chí về xây dựng cũng như quản lý, hạ tầng.

Một lý do khác khiến chung cư mini khó sang nhượng mua bán bởi giá một mét vuông hiện tại của nó quá cao. Vượt xa một chung cư bình thường. Hơn nữa, các căn hộ chung cư mini đang có nguồn cung dư cả cầu và sự cạnh tranh rất nhiều, nên không dễ để bạn bán lại được.

Khó nâng cấp và sửa chữa

Những bạn đang nghĩ có nên mua chung cư mini hay không sẽ vui khi biết rằng những chung cư bình thường có vấn đề xảy ra thì chủ đầu tư hoặc ban quản lý tòa nhà sẽ lập tức xử lý. Nhưng khi có vấn đề xảy ra với căn hộ mini thì rất khó để được hỗ trợ từ chủ đầu tư. Bởi vì căn hộ chung cư mini ít có giá trị pháp lý như các căn hộ chung cư thông thường. Việc sửa chữa này phải có trong hợp đồng chứ không phải nghĩa vụ của chủ đầu tư hay chủ nhà.

Cũng không thể phủ nhận chung cư mini có những lợi thế nhất định về vị trí, đặc biệt là giá cả. Về pháp lý thì chung cư mini cũng được pháp luật thừa nhận. Nhưng để tránh những rủi ro không đáng có thì khách hàng nên tìm hiểu kỹ lưỡng dự án và chủ đầu tư. Cần chủ động trước những giấy tờ pháp lý để đảm bảo an toàn .

Vấn đề về an ninh và phòng cháy chữa cháy

Có nên mua chung cư mini hay không khi đối diện vấn đề an ninh và chữa cháy. Những chung cư mini thường có diện tích nhỏ từ 30 – 50 m2. Và do diện tích nhỏ nên mật độ căn hộ trong một khu chung cư khá cao. Và ngoài ra, ở những căn hộ chung cư thường sẽ có những bảo vệ an toàn cho cuộc sống. Các tài sản của người dân trong chung cư thì có những căn hộ mini lại chưa có chính sách rõ ràng. Và đây là một vấn đề khá đau đầu khi nạn trộm cắp ngày một gia tăng.

Những vấn đề về phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư mini cũng chưa được đảm bảo. Vì các chủ đầu tư do muốn tiết kiệm chi phí nên thường sẽ lách luật. Nếu có thì cũng là tạm bợ hoặc được xây trong những ngõ, hẻm nhỏ. Đây sẽ là vấn đề khó khăn đối với những người có câu hỏi có nên mua chung cư mini hay không.

Mua chung cư mini có được cấp sổ đỏ không?

Có nên mua chung cư mini hay không với tình trạng quỹ đất khan hiếm, đặc biệt là tại các thành phố lớn đã khiến hình thức chung cư mini nở rộ và thu hút sự quan tâm của các tầng lớp lao động trong xã hội. Bên cạnh những mặt tích cực như vị trí thường nằm trong các khu vực nội thành, gần trung tâm lại có giá bán khá mềm.

Căn cứ vào khoản 2, khoản 3 Điều 46 của Luật Nhà ở năm 2014 có quy định về tiêu chuẩn và chất lượng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân như sau:

- Hộ gia đình hay các cá nhân tại khu vực đô thị phải xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà. Trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên, có đủ diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy định, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng.

*******************************************************

(Gợi ý cho bạn đơn vị thi công cách âm phòng ngủ tốt nhất:

CÔNG TY VẬT LIỆU LÂM PHÁT VIỆT NAM

Hotline: 0969 393 958

Website: https://vatlieugiare.vn/

Email: vatlieulamphat@gmail.com

Địachỉ: 78 Nguyễn Văn Tố, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TPHCM)

*******************************************************

- Nhưng một số địa phương đã chính thức cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các căn hộ chung cư mini nhưng đến nay, số lượng người mua căn hộ chung cư mini được cấp sổ đỏ chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ. Theo quy định pháp luật, người mua căn hộ chung cư mini được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà.

- Thực tế rằng hầu hết những chung cư mini hiện nay đều không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, nguyên nhân là vì đa số các căn hộ ở đều vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng, đặc biệt là công tác phòng cháy chữa cháy. Hơn nữa nhiều chủ đầu tư còn tự ý cơi nới thêm tầng nhằm kiếm thêm lợi nhuận.

Lưu ý khi quyết định có nên mua chung cư mini hay không

Uy tín và tài chính của chủ đầu tư

Trước khi quyết định có nên mua chung cư mini điều quan trọng bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng đó là năng lực của chủ đầu tư chung cư đó. Điều bạn cần quan tâm là họ có đủ độ uy tín và tài chính để hoàn thành công trình không. Tránh một số trường hợp khách hàng phải mất tiền oan vì chủ đầu tư “bỏ con giữa chợ”.

Chất lượng công trình

Với số tiền bạn phải để mua chung cư mini đó, bạn nên đánh giá tổng quan về chất lượng chung cư liệu có đảm bảo chất lượng và đảm bảo mức độ an toàn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét vị trí tọa lạc của chung cư có nhiều tiện ích xung quanh không, điều này sẽ giúp cuộc sống của bạn tiện nghi hơn rất nhiều.

Vấn đề về pháp lý

Cuối cùng là một vấn đề quan trọng không kém mà bạn cần phải quan tâm đó là vấn đề pháp lý của dự án đó. Nếu không tìm hiểu kỹ càng mà chẳng may dự án đó thuộc đối tượng không xét duyệt phân quyền sở hữu thì bạn lại bị “mắc kẹt” trong tư thế tiến thoái lưỡng nan, ở không được, bán cũng chẳng xong. Vì vậy cần xem xét thận trong vấn đề pháp lý khi quyết định mua chung cư mini.

Có nên mua chung cư mini?

Có nên mua chung cư mini khi chúng hiện nay đang là xu hướng của cuộc sống hiện đại. Vậy thì có nên mua chung cư mini hay không? So với nhà đất thì khi bạn và gia đình ở một căn hộ trong khu chung cư sẽ đảm bảo được tính đồng bộ và sự tiện nghi.

Mức độ tiện nghi và tính đồng bộ được xem là một lợi thế của loại hình chung cư mini. Vì hầu như các khu chung cư mini đều sở hữu cơ sở hạ tầng tương đối tốt. Xung quanh lại có nhiều tiện ích như quán cafe, khu vui chơi trẻ em… Môi trường tại khu chung cư được xem là khá văn minh và hiện đại. Và đặc biệt là ở tại các khu chung cư cao cấp. Nếu có các vấn đề gì đó phát sinh thì sẽ được ban quản lý tòa nhà giải quyết.

Hiện nay, đa phần căn hộ mini được xây dựng và phát triển mạnh ở các khu vực trung tâm nên khá nhiều tiện nghi. Do đó, bạn có thể chọn thuê các loại hình phòng trọ ở Quận 4 hay những căn hộ chung cư Quận 2 và căn hộ ở quận 3, quận 10,… để thuận tiện cho việc đi lại và nhận được những tiện ích chất lượng nhất ở nơi đây.

Tại chung cư, bạn sẽ cảm thấy an tâm về các vấn đề an ninh. Đầu tiên, phương tiện được ở chung dưới tầng hầm, mỗi khi ra vào đều phải xuất trình vé. Vì nên việc bị đánh cắp tài sản là hầu như sẽ không có. Thứ hai là trong các tòa nhà đều có hệ thống camera an ninh, thẻ từ… để kiểm soát người ra vào. Nếu có xảy ra vấn đề mất mát tài sản, đơn vị quản lý sẽ có trách nhiệm bồi thường.

Thông qua bài viết trên, ChungCuMini.net hi vọng rằng bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc có nên mua chung cư mini hay không rồi nhé.

Nguồn: ChungCuMini.net